29 Th9. 21

Cách sử dụng điều hòa để không bị “sốc nhiệt” trong mùa nắng nóng

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh, từ nóng sang lạnh (và ngược lại) khiến thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi. Khi cơ thể bị sốc nhiệt có thể gây ra tình trạng da nóng và khô nhanh, đỏ mặt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, tức ngực, nhịp tim nhanh. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này có thể khiến bạn bị lú lẫn, kích động, nói lắp, khó chịu, mê sảng, co giật và hôn mê dẫn đến tử vong.

Nếu không biết sử dụng điều hòa đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng tham khảo ngay những mẹo dưới đây:

Không vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về

Vào những ngày nắng nóng oi bức hoặc khi luyện tập thể thao, nhiệt độ cơ thể lúc này đang quen dần với nhiệt độ môi trường và các mạch máu giãn ra.

Nếu bạn bước vào phòng lạnh quá nhanh, cơ thể chưa kịp thích nghi được sẽ dẫn đến tình trạng cảm lạnh, các mạch máu bị co lại đột ngột làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nó cũng tương tự như bạn đột ngột từ phòng lạnh bước ra ngoài vậy.

lap-may-lanhCách tốt nhất là bạn nên tắt điều hoà khoảng 20 – 30 phút trước khi bước ra khỏi nhà, mở hé cửa để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu bạn từ ngoài vào, hãy ngồi nghỉ một lát để nhiệt độ cơ thể trở về bình thường trước khi vô phòng lạnh.

Nhiệt độ trong phòng không được quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

Hầu hết, người dùng luôn bật điều hoà ở nhiệt độ thấp để mang lại cảm giác mát lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị sốc nhiệt nếu nhiệt độ bên ngoài chênh lệch quá nhiều so với trong phòng.

remoteTheo các chuyên gia, nhiệt độ trong phòng chỉ nên chênh lệch 7 độ C so với ngoài trời. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài đang là 35 độ C thì bạn hãy điều chỉnh máy lạnh ở mức 28 độ C là hợp lý.

Bạn cũng có thể kết hợp thêm với các thiết bị làm mát khác như quạt điện, quạt hơi nước… để xua tan cái nóng thay vì giảm nhiệt độ xuống thấp.

Không ở trong phòng máy lạnh liên tục

Việc bạn ở trong phòng lạnh liên tục trong nhiều giờ sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da nếu không vệ sinh máy định kỳ.

kho-daBạn chỉ nên ở trong phòng lạnh từ 4 – 5 tiếng trở lên (trừ khi ngủ), nếu ở quá lâu bạn sẽ vô tình làm cơ thể mình trở nên yếu đi.

Hơn nữa, nếu để cơ thể quá quen với điều kiện nhiệt độ mát lạnh trong phòng thì khi bước ra bên ngoài, bạn sẽ khó thích nghi hơn với thời tiết nắng nóng.

Lắp đặt điều hòa đúng vị trí

Nhiều người thường có xu hướng lắp đặt điều hoà rọi thẳng vào cơ thể, hoặc nơi sinh hoạt của gia đình để có thể làm mát được nhiều. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm.

lap-may-lanhKhi luồng không khí lạnh thổi trực tiếp vào người, điều này sẽ giúp mát nhanh hơn. Nhưng nếu ngồi lâu sẽ giảm sự thích nghi với nhiệt độ ngoài trời, dẫn tới sốc nhiệt khi bước ra khỏi phòng.

Đặc biệt, nó còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản… nhất là ở người già và trẻ nhỏ.

Lưu ý khi có trẻ con, người già với tiền sử bệnh đột quỵ

Đối với người già: Bạn cần chỉnh nhiệt độ điều hoà không được quá thấp. Nếu người già đang mắc bệnh nặng thì phải để nhiệt độ vừa phải. Khi bạn muốn đưa họ sang phòng khác, cần tắt điều hòa trước để nhiệt độ ấm lên.

soc-nhietĐối với trẻ nhỏ: Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Nếu muốn không khí được mát hơn, bạn có thể dùng thêm quạt mát thay vì nhiệt độ quá thấp.