dry-mode

13 Th6. 19

Chế độ Dry (Dry Mode) trên điều hòa

Điều hòa thường được người dùng biết đến chung chung như một thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, chủ yếu là để làm lạnh (hoặc ấm đối với điều hòa 2 chiều). Điều duy nhất được người sử dụng chú ý đến có lẽ chỉ là bật tắt, chỉnh nhiệt độ và tốc độ gió. Còn lại, những tính năng chi tiết và nhỏ lẻ thì lại hay bị bỏ qua, trong đó có chế độ Dry (Dry mode)

che-do-dry

Chế độ Dry (Dry Mode) – biểu tượng giọt nước

Chế độ Dry (Dry Mode) trên điều hòa là gì?

Về cơ bản, chế độ Dry và Cool ban đầu đều mang lại cảm giác mát và dễ chịu, khiến người dùng điều hòa khó phân biệt nếu không tìm hiểu từ trước. Nhưng thực ra cách hoạt động của chúng có ảnh hưởng và tác dụng hoàn toàn khác nhau.

  • Cool Mode: Chủ động tạo ra không khí lạnh từ hệ thống của điều hòa, thấp hơn nhiệt độ hiện tại của phòng.
  • Dry Mode: Không tạo ra không khí lạnh trực tiếp mà chỉ giảm độ ẩm trong không gian.

Chọn dùng Dry Mode và Cool Mode khi nào?

Đối với Cool Mode, không khí được làm lạnh từ bộ phận nén khí trong máy lạnh rồi phả ra ngoài. Như vậy, khi muốn làm mát nhanh, bạn bật chế độ này, không khí vừa được làm mát một cách trực tiếp, vừa có phần nào giảm độ ẩm. Tuy nhiên, vì không duy trì việc hút ẩm liên tục, Cool Mode sẽ phải cần nhiều năng lượng hơn để giữ nhiệt độ phòng mong muốn.

Còn Dry Mode thì sao? Với thời tiết nắng nóng và nhiều độ ẩm của nước ta, Dry Mode có phần ưu thế hơn khi giúp hạn chế độ ẩm và giảm thiểu tác hại nó gây ra. Khi độ ẩm cao, nhiệt độ xung quanh khó bị phân tán, mồ hôi ra không bay hơi nhanh được, nên khiến người ta thấy cực kỳ khó chịu vì nóng. Lúc này, bật Dry Mode sẽ làm giảm độ ẩm dẫn đến cảm giác thông thoáng, dễ chịu.

Máy lạnh ở Dry Mode sẽ hoạt động theo cách: Không khí có sẵn trong phòng đi qua một đầu hút đường dẫn, đến bộ phận ngưng tụ hơi nước sẽ thu hết hơi ẩm ở lại, chỉ phả không khí đã được lọc ra ngoài. Nhờ đó, lượng điện năng tiêu tốn sẽ ít hơn nhiều.

Những lưu ý và hiểu lầm theo sau Dry Mode.

Dry Mode có nhiều ưu điểm phù hợp với không khí nóng ẩm tại Việt Nam, trong đó đặc biệt nhất là tiết kiệm năng lượng hơn so với Cool Mode. Tuy nhiên, vẫn có một số mặt đáng chú ý cần được làm rõ:

  • Dry Mode không thực sự làm mát không khí: Hiệu ứng và cảm giác không khí mát khi bật Dry Mode thực ra chỉ là cách làn da phần nào đánh lừa chúng ta. Tất nhiên nhiệt độ có giảm, nhưng phần nhiều đó là vì độ ẩm giảm đáng kể khiến hơi nước không còn bám dính trên da, dễ thông thoáng hơn và cảm giác bí bách biến mất.
  • Lạm dụng Dry Mode có thể gây tác dụng tiêu cực: Một làn da thiếu nước và khô nẻ chắc chắn là không tốt cho cơ thể. Việc tiếp xúc nhiều với không gian bị hút ẩm liên tục chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng nứt nẻ cho những ai có da nhạy cảm, thậm chí là một số triệu chứng khô mắt, khô mũi.

kho-da

Kêt luận.

Tùy theo các yếu tố của  thời tiết như: độ ẩm, nhiệt độ ở từng khu vực mà bạn sinh sống sẽ quyết định chọn chế độ phù hợp để cho gia đình và bản thân những giờ phút thoải mái nhất cùng chiếc điều hòa.

  • Chế độ Cool Mode sẽ phù hợp những nơi độ ẩm thấp, nhiệt độ cao.
  • Chế độ Dry Mode sẽ phù hợp ở những nơi độ ẩm cao, nhiệt độ không quá cao.

Trên đây là những kiến thức sử dụng điều hòa mà Điện Máy Long Vân muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ bản thân và gia đình trong những ngày hè nắng nóng.