nap-gas-may-lanh

08 Th3. 19

Khi nào máy lạnh cần nạp thêm GAS?

Ở bài viết giới thiệu về dịch vụ Bơm GAS Máy Lạnh chúng tôi đã đề cập đến vai trò và tầm quan trọng của GAS đối với quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa. GAS ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của máy lạnh. Khi hết GAS, máy lạnh sẽ có một số biểu hiện mà người dùng cần biết và nhanh chóng nạp thêm GAS.

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh thiếu/hết GAS.

  • Khi bật máy lạnh lên, không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu.
  • Dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn nóng bị đóng lớp đá.
  • Một số dòng máy lạnh mới đã được tích hợp sẵn Sensor người dùng có thể dễ dàng theo dõi được các thông số GAS ngay trên Remote đi kèm của máy lạnh hoặc khi GAS xuống mức thấp thiết bị sẽ ngừng hoạt động.
  • Ngoài ra máy lạnh khi hết GAS cũng có một số biểu hiện như: Máy lạnh có mùi hôi, máy lạnh báo lỗi mạch điện, máy lạnh đóng tuyết trên dàn lạnh, máy lạnh bị ngắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu.

Khi thấy những biểu hiện này, người dùng cần kiểm tra để nạp thêm GAS để đảm bảo máy lạnh được hoạt động ổn định. Việc nạp GAS cho máy lanh cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không chắc chắn, bạn có thể liên lạc đến Điện Máy Long Vân để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ.

Tác hại khi sử dụng máy lạnh trong tình trạng thiếu/hết GAS.

Khi bạn không biết cách nhận biết máy lạnh thiếu GAS hoặc hết GAS, không kịp thời nạp GAS cho máy được thì sẽ gây ra những tác hại như sau:

  • Khi máy lạnh thiếu GAS hoặc hết GAS, bạn bật máy lạnh và không hiểu vì sao không thấy lạnh do đó bạn lại càng hạ nhiệt độ của máy xuống làm hao tốn nhiều điện năng gây ra tốn tiền bạc.
  • Máy lạnh hết GAS, không thể làm lạnh được tạo cho căn phòng bạn trở nên oi bức, làm bạn khó tập trung cho công việc dẫn đến bực bội khó chịu trong người.
  • Nếu bạn cứ “cố chấp” không chịu nạp GAS mới, lâu dần máy có thể bị hỏng mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Một số loại GAS dùng cho máy lạnh trên thị trường hiện nay.

GAS R22.

GAS R22 là loại GAS được sử dụng đầu tiên trên điều hòa.

GAS R22

Ưu điểm: Dễ bảo trì, không độc hại, không gây cháy nổ, giá tương đối rẻ.

Nhược điểm: GAS R22 có thể gây hại cho tầng Ozone nên dự kiến chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, loại GAS này tuy không độc hại nhưng nó có thể gây ngạt thở nếu nồng độ GAS trong không khí quá cao.

Xuất xứ: Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc.

GAS R410a.

GAS R410a thuộc nhóm HFC, là môi chất không chứa Clo gồm 2 thành phần theo khối lượng: 50% R32 + 50% R125.

GAS R410a

Ưu điểm: Năng suất làm lạnh cao, hơi lạnh sâu, tiết kiệm điện, không gây hại đến tầng Ozone giúp góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm: Có độ bay hơi cao hơn R22 và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây thiếu oxi, khó bảo trì và giá thành cao.

Xuất xứ: Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc

GAS R32.

GAS R32 là loại GAS mới nhất hiện nay, được phát minh nhằm thay thế cho GAS R22 và R410A.

GAS R32

Ưu điểm: Loại GAS này có khá nhiều ưu điểm vượt trội như: An toàn, tiết kiệm điện (có khả năng làm lạnh cực mạnh và ổn định hơn 1,6 lần so với GAS R410A , hơn 6,1 lần so với GAS R22), dễ thích ứng.

Nhược điểm: Giá thành khá cao.

Xuất xứ: Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc