23 Th2. 19

Tại sao phải bảo trì, vệ sinh Máy Lạnh định kỳ?

Trong quá trình sử dụng, những chiếc máy lạnh cần được vệ sinh, bảo trì/bảo dưỡng định kỳ. Dàn nóng và dàn lạnh dễ bị bám bụi gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình bạn. Hãy cùng Điện Máy Long Vân tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

  • Bộ lọc bám nhiều bụi bẩn.

Màng lọc máy lạnh là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng. Màng lọc ở dàn lạnh có thể lọc các loại bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí và trả lại cho căn phòng của bạn một bầu không khí trong lành, sạch khuẩn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, màng lọc thường bị bám rất nhiều bụi bẩn, nhất là trong điều kiện không khí bụi bẩn, ô nhiễm như hiện nay khiến cho khả năng lọc không khí của máy lạnh bị suy yếu đi rất nhiều. Lúc này, màng lọc sẽ trở thành một ổ vi khuẩn chứa nhiều tác nhân gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp của các thành viên, đặc biệt đối với gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh màng lọc để giúp điều hòa nhiệt độ có thể lọc các loại bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí.

ve-sinh-may-lanhve-sinh-may-lanh

  • Dàn lạnh, quạt dàn lạnh và máng thoát nước chứa nhiều bụi bẩn.

Tương tự như màng lọc: Dàn lạnh, quạt dàn lạnh và máng thoát nước sau một thời gian sử dụng cũng sẽ tích tụ chất thải, nấm mốc, vi khuẩn và chất nhờn… Trong quá trình hoạt động, những lớp bụi tích tụ lâu ngày nếu không được vệ sinh rất dễ sinh nấm mốc. Do đó, khi máy lạnh hoạt động sẽ thải vào căn phòng của bạn một mùi hôi khó chịu.

ve-sinh-may-lanhve-sinh-may-lanh

Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu chiếc máy lạnh của gia đình bạn giống với những hình ảnh như trên thì vô tình bạn đang nuôi một ổ vi khuẩn/nấm mốc trong nhà. Và hơn hết là hằng ngày bạn vẫn đang phát tán chúng vào trong không khí.

Hao phí điện năng, giảm độ bền.

Không ít người cho rằng chỉ cần bảo dưỡng điều hòa khi máy khởi động chậm, làm lạnh kém, kêu to… Một số người dùng lại có tâm lý chờ đến vụ hè, khi máy hoạt động nhiều mới bảo dưỡng thiết bị. Thực tế, khi xuất hiện các dấu hiệu trên tức là máy điều hòa đã bị trục trặc ở bên trong. Điều này khiến việc sửa chữa mất nhiều thời gian hoặc mất thêm chi phí cho việc thay thế linh kiện.

  •  Khả năng làm lạnh bị suy yếu.

Theo các chuyên gia điện lạnh, trung bình sau mỗi tuần hoạt động, máy lạnh bị giảm đi 1% khả năng làm lạnh do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh. Và khả năng làm lạnh sẽ ngày càng suy giảm hơn khi bụi bẩn ngày càng dày đặc hơn. Việc có quá nhiều bụi bẩn bám vào khiến cho máy không thể đáp ứng được nhu cầu làm lạnh cho căn phòng ngay cả khi tiêu tốn nhiều điện năng để làm lạnh hết công suất.

may-lanh

  • Máy lạnh nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Như đã nói ở trên, bụi bẩn nhiều khiến máy phải hoạt động hết công suất để làm lạnh. Nếu phải liên tục làm việc hết công suất như vậy trong một thời gian dài, không chỉ máy lạnh mà bất kỳ thiết bị nào dù đắt tiền hay tốt đến mấy cũng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ và hư hỏng.

Đặc biệt đối với dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho máy lạnh, nếu bị nhiều bụi bám vào, dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, khiến cho máy lạnh tự động bị ngắt điện.

ve-sinh-may-lanh

Nếu tình trạng này kéo dài cũng sẽ dẫn đến sự hỏng hóc của máy lạnh, buộc bạn phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

  • Tốn điện.

Cho dù bạn có xài máy lạnh Inverter tiết kiệm điện cỡ nào đi chăng nữa, thì mỗi tháng bạn sẽ phải chi trả những khoản tiền không đáng cho việc thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường. Dẫn đến hao điện năng nhiều hơn nhưng vẫn không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn.

ve-sinh-may-lanh

Nhằm ngăn chặn những tình trạng trên, Điện Máy Long Vân khuyên bạn nên dành ra thời gian thích hợp để vệ sinh định kỳ cho máy lạnh của mình:

  • Đối với hộ gia đình: Khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày.
  • Đối với công ty, nhà hàng: Trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn.
  • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Do tần suất hoạt động có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc, nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình cũng như giúp máy lạnh vận hành tốt hơn, tiết kiệm nhiều chi phí hơn, hãy liên hệ với Điện Máy Long Vân để được tư vấn, hỗ trợ làm vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà bạn nhé.