29 Th9. 21

Cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện và làm mát nhanh trong mùa nóng !

Vào những ngày thời tiết nóng bức, điều hoà sẽ là thiết bị giúp bạn có thể tận hưởng không khí mát lạnh ngay tức thì. Tuy nhiên, để vừa làm mát nhanh mà còn tiết kiệm điện năng thì không phải ai cũng biết.

Hãy cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới để biết cách làm điều hòa mát nhanh, tiết kiệm điện nhé!

Đặt điều hoà ở vị trí thích hợp

Lắp đặt điều hòa theo chỉ dẫn và đúng vị trí là điều cần thiết, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến việc lan tỏa luồng không khí lạnh trong không gian nhà bạn.

Hãy tìm một vị trí thật thông thoáng, chú ý không để máy lạnh bị che khuất hay cản trở bởi các vật dụng trong phòng, làm hơi lạnh không thể trực tiếp tới nơi bạn muốn.

lap-may-lanh

Dùng chế độ Cool, không dùng chế độ Dry

Chế độ Dry có chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ trong phòng và tiết kiệm điện rất tốt. Tuy nhiên, nó dường như không có tác dụng đối với những ngày nắng nóng. Vì vậy, nếu bạn muốn phòng mát lạnh hãy bật chế độ Cool nhé!

che-do-dry

Tận dụng chức năng làm mát nhanh

Bạn có thể dùng chế độ làm mát nhanh của điều hòa bằng cách nhấn thêm nút Turbo, Powerful hoặc Fast Cooling (tùy cách đặt tên từng hãng) trên điều khiển.

lam-lanh-nhanh

Khi kích hoạt chế độ này, công suất làm mát sẽ tăng tối đa và tăng cường tốc độ quạt trong từ 10-15 phút đầu, giúp nhanh chóng hạ nhiệt độ phòng, làm mát không khí tối ưu.

Tuy nhiên, bạn nhớ chuyển sang chế độ bình thường sau khi đạt chỉ số làm mát yêu cầu, vì duy trì chế độ Turbo sẽ khiến điều hòa tiêu tốn một nguồn năng lượng lớn.

Sử dụng điều hoà kết hợp với máy quạt

Dùng điều hòa kết hợp với quạt điện sẽ giúp khí lạnh lưu thông hiệu quả, mang đến cảm giác mát hơn cho căn phòng của mình, vì quạt đẩy luồng không khí nóng lên trên và đưa luồng khí lạnh xuống dưới.

dieu-hoa-va-quat

Hơn nữa, việc dùng quạt kết hợp điều hòa sẽ ngăn chặn tình trạng da mất nước và bảo vệ sức khỏe, giúp gia đình tiết kiệm được một khoản tiền điện hằng tháng.

Không bật tắt máy điều hòa nhiều lần

Người dùng thường nghĩ rằng thời gian bật càng ít thì tiền điện cũng sẽ giảm, vì vậy họ bật/tắt điều hoà một cách liên tục. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều điện năng hơn bởi việc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến máy phải bắt đầu lại chu kỳ hoạt động.

Đóng kín cửa, hạn chế nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng sẽ làm nhiệt độ trong phòng tăng lên rất nhiều. Do đó, điều hòa phải hoạt động liên tục để đem lại nhiệt độ mong muốn.

Bạn hãy dùng tấm che chắn cửa kính như rèm cửa để hạn chế ánh sáng chiếu vào, giúp hiệu quả làm mát tốt và tiết kiệm một khoản chi phí tiền điện mỗi tháng.

Thường xuyên vệ sinh và bảo trì điều hoà

Bạn nên thường xuyên bảo trì và vệ sinh máy điều hòa định kỳ khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh, hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu máy ít hoạt động.

ve-sinh-dieu-hoa

Điều này có tác dụng tăng hiệu quả làm mát nhanh hơn, thiết bị hoạt động ổn định, giảm lượng điện năng tiêu thụ và kéo dài tuổi thọ của máy.